Bạn đã biết thời trang Eco là gì chưa? Và một vài thử thách đơn giản g

 

Đối với phái đẹp, để tỉnh táo lựa chọn giữa thời trang và môi trường khi đứng trước một món đồ yêu thích, khao khát muốn sở hữu nó, là điều không phải dễ. Thế nhưng, nếu như bạn biết rằng Trung Quốc tạo ra 300 tấn muội than hàng năm trong việc sản xuất quần áo khiến nước này trở thành một trong những nước ô nhiễm hàng đầu thế giới; loại sợi tổng hợp polyester phổ biến nhất của ngành công nghiệp may mặc phải mất tới 200 năm mới phân hủy; để tạo ra một chiếc áo thun cotton đơn giản, người trồng bông sử dụng đến 150ml hóa chất độc hại… hẳn bạn sẽ nghĩ lại.

Do đó, xu hướng tất yếu hiện nay là tìm đến những chất liệu thân thiện với môi trường. Tiêu chí ở đây là các chất liệu không lạm dụng các chất hóa học và phẩm màu độc hại, có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tái chế từ các nguồn nguyên liệu khác.

Phần lớn sản phẩm dệt may ứng dụng hiện nay được làm ra từ sợi tổng hợp như nilon và polyester – các chất liệu được làm ra từ các chất hóa dầu rất ô nhiễm môI trường và khiến cho trái đất nóng dần lên. Chúng không có khả năng tự phân hủy – nghĩa là khi đã trở nên cũ và bị vứt bỏ, những thứ quần áo này sẽ trở thành một thứ rác lì lợm. Đấy là chưa kể, trong quá trình chế tạo ra sợi nilon, nitro oxide cũng được sinh ra, mà khả năng gây hiệu ứng nhà kính của chất này thì cao hơn carbon dioxide những hơn 300 lần.

Tích cực và tiên phong theo xu hướng ECO, thời trang bền vững trên Thế giới, tại Việt Nam, Kim Vu là thương hiệu thời trang cao cấp vô cùng nghiêm khắc và quyết liệt trong việc lựa chọn những nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sản xuất. Vì thế, sản phẩm Kim Vu không chỉ đẹp, thời trang mà còn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe và môi trường sống.

Sự thật về thời trang bền vững: thời trang không thể nào bền vững 100%:

Sự thật là, thời trang không thể nào bền vững 100%. Tại sao? Vì chỉ riêng hoạt động may mặc thôi cũng đã cho thấy chúng ta đang dày vò hành tinh này từng chút từng chút một. Giống như các kiểu thời trang khác, thời trang bền vững cũng sử dụng tài nguyên như điện và nước.

Tương tự như vậy, bạn không thể nói bạn đang làm điều gì bền vững. Chỉ với việc giặt là trang phục của mình, là bạn đang sử dụng chất tẩy rửa gây hại cho môi trường – bất kể loại bột giặt có thân thiện với môi trường đến đâu, nhưng bạn vẫn dùng nước và điện đấy thôi.

Không cách gì có thể chế tạo một sản phẩm mà không gây hại, chỉ là vấn đề mức độ. Không gì có thể tồn tại vĩnh viễn, mọi tài nguyên đều có giới hạn, nhưng chúng ta có thể hạn chế tối đa việc gây hại và thời hạn sử dụng sản phẩm phải thực sự lâu bền.

Vậy làm sao để chúng ta sống bền vững hơn?

Mặc dù không thể sống xanh tuyệt đối nhưng chúng ta vẫn có thể góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của con người đối với hành tinh này.

Hiểu và tôn trọng thời trang chậm.

 

Khái niệm thời trang chậm rất đơn giản, đó là khái niệm ngược với thời trang nhanh và từ góc nhìn của một thương hiệu, thời trang chậm là các sản phẩm được làm ra bằng những cách thức thân thiện với môi trường. Nhìn từ góc độ người tiêu dùng thì thời trang chậm nghĩa là mua ít hơn và mua những sản phẩm chất lượng do đó bạn có thể mặc chúng lâu dài hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề tồn tại là gu thời trang của bạn thay đổi theo thời gian, vì thế, điều quan trọng là cần phải lựa chọn loại thời trang mà bạn thấy bản thân mình mặc được trong một thời gian dài. Lợi thế tiêu dùng hàng thời trang chậm là kể cả khi bị hỏng, bạn sẽ cố để sửa hơn là vứt chúng đi.

 Lựa chọn thời trang công bằng và đạo đức.

Trước khi mua sản phẩm mới, hãy luôn luôn đảm bảo rằng thương hiệu mà bạn chọn đảm bảo được mức lương công bằng cho các công nhân và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đây là một điều tốt và tránh được nạn bốc lột lao động ở các nước đang phát triển. Việc này có thể được kiểm tra thông qua các chứng nhận dành cho các thương hiệu từ các tổ chức.

Chọn mua sản phẩm sản xuất tại địa phương.

Sản xuất tại địa phương là yếu tố quan trọng để giảm thiểu tối đa tác dụng hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Luôn mua sản phẩm thời trang bền vững được làm ra từ các nghệ nhân địa phương thay vì những trang phục được làm từ cách xa hàng ngàn ki lô mét. Chỉ riêng việc vận chuyển một chiếc áo phông đế cho bạn cũng tạo ra số lượng khí CO2 đáng kể trong bầu không khí!

Phong cách sống tối giản.

Phong cách sống tối giản hướng đến việc sở hữu quần áo ít nhất có thể. Chỉ mua khi cần thiết cũng đồng nghĩa với việc sản xuất ít hơn, ô nhiễm ít hơn và do đó, vứt bỏ ít hơn.

Nếu bạn là người muốn thay đổi phong cách thường xuyên hoặc dễ chán, hãy thực hiện từng bước, từng bước một. Bắt đầu bằng việc loại bỏ bất kì điều gì mà bạn thấy không cần thiết, bạn không cần đến nữa hoặc không muốn chúng có mặt trong tủ đồ thời trang bền vững của mình. Dù vậy ít nhất hãy cân nhắc việc giữ lại một đôi giày sneaker cho đến khi chúng hỏng.

Theo các chuyên gia thời trang, khó khăn lớn nhất mà các sản phẩm may mặc thân thiện môi trường đang đối mặt là giá thành cao hơn các sản phẩm khác. Nhưng họ cũng cho rằng xu hướng thời trang bền vững sẽ giúp sản phẩm này vượt qua những trở ngại trước mắt. Dự báo trong tương lai sẽ có rất nhiều người chuộng phong cách ăn mặc với những sản phẩm làm từ nguyên liệu thiên nhiên.

Dù sao đi nữa, quần áo chỉ nên là những món phụ kiện giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn thay vì “thẳng tay” hủy hoại môi trường. Hãy sống xanh bằng cách sử dụng quần áo của bạn lâu hơn thay vì chỉ dùng vài lần rồi bỏ để chạy theo mốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815555309